CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG SÀN GỖ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Sàn gỗ hiện nay đang là lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng không chỉ cho các gia đình mà còn dành cho nhà hàng, khách sạn hay những công trình, muốn tận dụng vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như tính năng ưu việt của sàn gỗ. Nhưng song hành cùng các ưu điểm vượt trội là nhiều vấn đề khi thi công và bảo quản sàn gỗ khách hàng hay gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các vấn đề thường gặp khi sử dụng sàn gỗ và giải pháp xử lý để mọi người có thể phòng tránh.

1. Sàn gỗ phát ra tiếng kêu khi đi lại Tiếng kêu kẹt kẹt mà bạn nghe được ngay sau khi thi công là do trong quá trình sản xuất, lưỡi dao xẻ bị cùn hoặc bị trơ quá mức những nhà sản xuất vẫn tiếp tục sử dụng.

* Giải pháp: Lỗi này về cơ bản không ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ. Qua một thời gian, gỗ gặp không khí và độ ẩm của môi trường sẽ tự nở ra và vừa khít với nhau. Trong thời gian này gia chủ có thể kê đồ đạc lên vùng phát ra tiếng kêu hoặc sử dụng keo sữa, sáp nến ướt bôi vào hèm khóa nhưng cách này có thể làm hạn chế chứ không thể hết hẳn tiếng kêu. Nếu tiếng kêu quá to thì bắt buộc ta phải tiến hành lắp đặt sàn gỗ công nghiệp mới.

2. Sàn gỗ bị hở hèm khóa Khi phát hiện thấy trên bề mặt sàn gỗ thỉnh thoảng có một khe hở hay một vệt theo khe thì sàn gỗ của ta đã gặp lỗi hở hèm khóa. Sàn gỗ bị bung hoặc hở là do vài nguyên nhân như sau: khi hèm khóa giữa hai tấm gỗ chưa được đóng hết, hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến sàn gỗ co lại.

* Giải pháp: tháo sàn gỗ ra ghép lại, còn nếu sàn gỗ vẫn bị hở, bạn buộc lòng phải thay một tấm gỗ khác.

3. Sàn gỗ bị phồng Đây là vấn đề thường gặp nhất và cũng gây “đau đầu” nhất đối với gia chủ. Nếu không biết cách bảo quản cũng như xử lý rắc rối này thì rất có khả năng gia chủ phải thay những tấm gỗ mới cho ngôi nhà của mình. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng và cách xử lý: Vấn đề này xảy ra phổ biến nhất khi thời tiết thay đổi, độ ẩm tăng lên khiến sàn gỗ bị kích tường, dẫn đến việc sàn gỗ nở ra, phồng lên. Do nhân viên kĩ thuật đã lát sàn quá gần tường, không đáp ứng được tiêu chuẩn về độ hở. (Tiêu chuẩn để hở tường với khe là từ 8-10mm đối với sàn gỗ công nghiệp và từ 20-40mm đối với sàn gỗ tự nhiên) nhưng thợ sàn gỗ chỉ để 2-3mm hoặc 8-10mm sàn gỗ tự nhiên thì chắc chắn khi sàn gỗ sẽ bị giãn nở do thời tiết hoặc bị ẩm bởi môi trường. Vì vậy, lựa chọn đơn vị lắp đặt sàn gỗ công nghiệp uy tín là điều rất quan trọng.

* Cách khắc phục: Tháo sàn gỗ ra, cắt phần mép sàn gỗ đủ theo tiêu chuẩn rồi sập xuống và đóng lại như mép cũ.

4. Đánh đổ nước lên sàn Sự vô tình làm đổ nước lên sàn hoặc trong khi lau chùi, giẻ lau, chổi lau không được vắt khô cũng là nguyên nhân khiến sàn gỗ nhanh hỏng.

* Cách khắc phục: Trường hợp gặp nước ít thì bạn nên sử dụng quạt điện hoặc điều hòa hoặc máy sấy khô để xử lý cho bốc hơi nước. Nếu gặp tình trạng đổ nhiều nước hay bị ngấm nước lâu dài, nếu sàn gỗ mà bạn đang sử dụng là sàn gỗ cao cấp, chất lượng tốt thì thời gian để sàn trở về trạng thái ban đầu là 2- 3 tuần. Còn nếu sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng sàn sẽ không thể xẹp xuống, đôi khi phải thay tấm ván mới.

Khi xảy ra những hiện tượng thường gặp trên, trước tiên là xác định xem sàn gỗ nhà bạn là gỗ tự nhiên, sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp, là loại cao cấp hay bình dân để tìm cho mình cách khắc phục sàn gỗ bị hỏng hợp lý nhất. Ngoài ra, sau khi xác định được tình trạng hỏng hóc, bạn có thể xin ý kiến tư vấn của kỹ thuật viên trực tiếp lắp đặt để có được giải pháp tối ưu.

Trả lời

0943.012.886
icons8-exercise-96 chat-active-icon